GoodToKnow.PureThailand.com รวมเรื่องน่ารู้จาก forward mail
RSS icon Home icon
 • 20 ยา มหัศจรรย์สำหรับคุณ โดยไม่ต้องพึ่งหมอ

  Posted on May 24th, 2010 goodtoknow No comments

  1. ปวดหัว กินปลามากๆ ทั้งปลาทะเล ปลาน้ำจืด น้ำมันจากปลามีสรรพคุณป้องกันการปวดหัว กินพร้อม ๆ กับขิง จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวลง

  2. แพ้ละออง เป็นแพ้ทั้งฝุ่นและเกสรดอกไม้ ให้กินโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยว

  3. โรคหัวใจ ดื่มชาเขียว เป็นประจำ สารในชาเขียว ช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันไปจับตัวตามผนังหลอดเลือด

  4. โรคนอนไม่หลับ ดื่มน้ำผึ้ง เป็นประจำ สารในน้ำผึ้งมีฤทธิ์เป็นยากล่อมประสาททำให้นอนหลับฝันดี

  5. โรคหืดหอบ กินหอม ต้นหอม หรือ หัวหอม ก็ได้มีตัวยาทำให้หลอดลมปลอดโปร่ง

  6. โรคไขข้ออักเสบ กินปลาเท่านั้น แก้ไขเป็นปกติได้ ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล ปลาซาดีนส์ (ปลากระป๋อง) น้ำมันปลาทำให้โรคไขข้ออักเสบบรรเทาลง

  7. ท้องผูก ท้องอืด ให้กินกล้วย หรือ ขิง กล้วยทำให้ไม่ท้องผูก และขิงทำให้อาการคลื่นไส้ในตอนเช้าหายไป

  Read the rest of this entry »

 • ข้าวโพดต้มสุก

  Posted on November 22nd, 2009 goodtoknow No comments

  ตอนที่แม่เรากำลังรักษามะเร็งช่วงใกล้ๆหาย เริ่มจะทานอาหารได้ เค้าจะกินข้าวโพดต้มทุกวัน ไปเหมาจาก Supermarket ทุก week แล้วเค้าก็ ฟื้นตัวเร็วมาก ช่วงนั้น ลิ้นเค้าจะ Anti เนื้อสัตว์ กลืนไม่ลง ทานได้แต่ผักกะผลไม้ และจะอยากกินข้าวโพดทุกวัน ข้าวโพดสุก ต้านมะเร็ง การแทะข้าวโพดหวานต้านโรคมะเร็งมีสารตัวล้างพิษมากกว่าผักผลไม้

  นักวิจัยของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์แห่งสหรัฐฯ รายงานในวารสารสมาคมเคมีแห่งอเมริกาว่าข้าวโพดหวานที่ปรุงสุกแล้วจะออกฤทธิ์ล้างพิษในร่างกายสูงขึ้นได้อย่างเด่นชัด

  เขาเผยว่าผิดกับที่เคยเชื่อกันมาก่อน ว่าผักและผลไม้หากต้มปรุงสุกแล้วจะเสียคุณค่าทางอาหารลงไป สู้กินดิบๆ ไม่ได้ แต่ข้าวโพดหวานยังคงสามารถเก็บพลังเป็นตัวล้างพิษคงไว้ได้ แม้ว่าจะเสียวิตามินซีไป

  Read the rest of this entry »

 • ขี้หู อุดตัน

  Posted on October 11th, 2009 goodtoknow No comments

  ใครๆ มักเข้าใจผิดว่า มีขี้หูไม่ดี ควรเอาออก และนี่คือ ภัยเงียบที่คาดไม่ถึง…

  หลายคนอาจไม่ทราบว่า ขี้หู สร้างจากต่อมสร้างขี้หู ซึ่งอยู่ในช่องหูชั้นนอก ขี้หูมีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อนๆ มีสารต่อต้านเชื้อโรคและไม่ละลายน้ำ มีหน้าที่ช่วยปกป้องผิวหนังของช่องหูชั้นนอก และป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องหู บางคนมีขี้หูเปียก บางคนก็ขี้หูแห้ง ขี้หูมาก ขี้หูน้อยก็มี

  โดยปกติ ขี้หูจะมีการเคลื่อนที่จากเยื่อบุแก้วหูออกไปยังช่องหูชั้นนอกได้เอง ไม่จำเป็นต้องไปแคะออก ปัญหาของขี้หูมักเกิดจาก “ขี้หูอุดตัน” อยู่ภายในช่องหูชั้นนอก และเมื่ออุดตันนานวันเข้า ขี้หูก็จะจับตัวเป็นก้อนแข็งจนทำให้เกิดปัญหาในการรับฟังเสียงพูด คือ จะได้ยินไม่ชัดเจนเท่าที่ควร ที่เรียกว่า เกิดอาการหูอื้อ หูตึง นั่นเอง

  สาเหตุที่พบบ่อยที่สุด คือ การใช้ไม้พันสำลีทำความสะอาดช่องหูชั้นนอก โดยเฉพาะหลังอาบน้ำ แล้วมีน้ำเข้าหู จะทำให้รู้สึกรำคาญ ซึ่งการกระทำดังกล่าวจะยิ่งกระตุ้นให้ต่อมสร้างขี้หูทำงานมากขึ้น มีปริมาณขี้หูที่ผลิตออกมามากขึ้น และถ้ายิ่งดันไม้เข้าไป หรือปั่นรูหูแรงๆ จะทำให้ขี้หูในช่องหูอัดแน่นยิ่งขึ้น และอาจทำให้ช่องหูชั้นนอกถลอก อักเสบ ติดเชื้อได้ เนื่องจากผิวหนังภายในช่องหูชั้นนอกนั้น เปราะบางมาก เวลาแหย่ไม้เข้าไปลึกๆ แล้วไปกระแทกโดนเข้าจะเจ็บมาก และอาจทำให้เยื่อแก้วหูบาดเจ็บหรือทะลุได้

  Read the rest of this entry »

 • ประโยชน์ของการแกว่งแขน

  Posted on October 8th, 2009 goodtoknow No comments

  หมายเหตุ ผู้อ่านต้องใช้วิจารณญาณนะครับ

  ผมเป็นคน นอนไม่ค่อยหลับ และความดันโลหิตสูง    ผมเกือบตายเพราะเชื่อหมอสมัยใหม่ จนต้องเข้าห้องไอซียูเป็นเวลา 7 วัน    หลังจากนั้น ผมเสื่อมศรัทธาหมอสมัยใหม่ ผมจำเป็นต้องมีทางออก

  มิถุนายน  2547
  ภรรยาผม   เป็นทันตแพทย์ มาบอกผมว่า มีคนไข้ที่เป็น โรคความดันโลหิตสูง และคลอเรสตรอรอลสูง   ได้หายจากโรคดังกล่าวภายใน 3 เดือน โดยการแก่วงแขน วันละ 2, 000 ครั้ง ทุกวัน     ผมไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่

  กรกฎาคม  2547
  ผมได้ไปงานวันเกิดของลุงของภรรยา   ลุงอายุ 83 ปี    แต่สุขภาพและท่าทาง ไม่ต่างจากคนอายุ 40 ปี เคลื่อนไหวว่องไว พูดจาเสียงดังฟังชัด    มิหนำซ้ำยังขับรถไปไหมมาไหนเอง   ผมก็เลยถามลุงว่า ลุงมีเคล็ดลับในการบำรุงสุขภาพ อย่างไร ?   ลุงบอกว่า ลุงแกว่งแขนวันละ 1,000 ครั้ง ทุกวัน

  Read the rest of this entry »

 • ไขมันเกาะตับ

  Posted on September 6th, 2009 goodtoknow No comments

  “ ไขมันเกาะตับ ” ( Fatty Liver ) เป็นภาวะที่ร่างกายสะสมไขมันมากเกินไป จนตับขับทิ้งไม่หมด จึงนำไขมันไปเก็บไว้ที่เซลล์ตับ   ซึ่งไขมันเหล่านี้เป็น ไขมันชนิดไตรกลีเซอร์ไรด์

  หากปล่อยให้ไขมันเกาะตับเป็นเวลานานๆ   จะส่งผลเสียต่อการทำงานของตับจนเซลล์ตับเกิดภาวะอักเสบ แล้วนำไปสู่ภาวะตับแข็งและมีข้อมูลทางวิชาการสนับสนุนว่าอาจสามารถพัฒนาเป็นมะเร็งตับได้    เพียงแต่อาจจะเท่านั้นเพราะมะเร็งตับส่วนใหญ่   เกิดจากตับแข็ง ด้วยสาเหตุจากสุราหรือติดเชื้อไวรัสมากกว่า

  การรักษาเพื่อมิให้ไขมันเกาะตับ ทำได้โดยการควบคุมอาหาร ที่มีแป้ง น้ำตาล ไขมันจากสัตว์ กะทิ ข้าวสวย ข้าวเหนียว จึงควรรับประทานแต่น้อย แต่ควรรับประทานผัก ผลไม้ ธัญพืช เนื้อปลาให้มาก ออกกำลังกายสม่ำเสมอทุกวัน ที่สำคัญต้อง ลดน้ำหนักตัว ให้กลับสู่มาตรฐานของตนเองโดยเร็ว และ มี อารมณ์ร่าเริงแจ่มใส ไม่เป็นคนเครียดง่าย อาการไขมันเกาะตับก็จะค่อยๆลดลง เพราะไขมันจะถูกสลายจากขบวนการเผาผลาญพลังงาน และหายไปได้ในที่สุด

  Read the rest of this entry »

 • ออกกำลังกาย ตอนเช้า..ไม่ดี

  Posted on May 16th, 2009 goodtoknow No comments

   Drudgereport- ใครที่เคยเข้าใจว่า ตื่นมาออกกำลังกายจะทำให้สุขภาพดีคงต้องมาฟังทางนี้ เพราะนักวิจัยพบว่า ตอนเช้าระบบภูมิคุ้มกันยังไม่พร้อม ออกกำลังกายไปอาจทำให้ติดเชื้อได้

  หลังตื่นนอนตอนเช้า ถ้าได้วิ่งเหยาะๆ ใช้เครื่องออกกำลังกาย หรือว่ายน้ำ อาจช่วยให้ร่างกายกระฉับกระเฉงและรู้สึกว่ามีสุขภาพดี แต่ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยบรูเนล ประเทศอังกฤษ พบว่า การทำอย่างนั้นอาจทำให้ป่วยได้ เพราะระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายยังไม่พร้อมที่จะต่อสู้กับเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย และไวรัสต่างๆ อีกทั้งยังเป็นการเร่งให้ร่างกายทำงานหนักขึ้น

  จากการสุ่มตัวอย่างกลุ่มนักว่ายน้ำ 14 คน มาตรวจสอบระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายจากการเก็บตัวอย่างน้ำลายของนักกีฬาหลังให้ว่ายน้ำไปกลับ 6 รอบในตอนเช้า และอีก 6 รอบในตอนเย็น พบว่า ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้เต็มที่หลังออกกำลังกายตอนเย็น โดยก่อนการทดลองได้สั่งห้ามดื่มเหล้า สูบบุหรี่ และมีเพศสัมพันธ์ เป็นเวลา 12 ชั่วโมง เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างเต็มที่

  อย่างไรก็ตาม ดร.ลีเจอรี ดิมิทริโอ กล่าวว่า นักกีฬาส่วนใหญ่อาจต้องฝึกซ้อมวันละ 3-4 ครั้ง ดังนั้นจึงขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการฝึกซ้อมในช่วงเช้า ถ้าเพิ่งหายจากอาการบาดเจ็บ อยู่ในระหว่างพักฟื้น เครียด หรืออยู่ในช่วงใกล้ถึงวันแข่งขัน

  แหล่งข้อมูล: Forword Mail
  ผู้สนับสนุน: เพียวคาร์เร้นท์ โรงแรมเพียวแมนชั่น เพียววิลล่า

 • การกิน การนอน เพื่อสุขภาพดี

  Posted on May 16th, 2009 goodtoknow No comments

  หมอที่โรงพยาบาลอบรมว่าทุกคนต้องกินอาหารเช้าให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้หลากหลาย เพราะเมื่อร่างกายไม่มีพลังงานจากอาหารเช้าไปใช้ร่างกายจะดึงสารอาหารจากอวัยวะส่วนอื่นออกมา (ไม่ใช่ไขมัน ไขมันยังอยู่เหมือนเดิม) ซึ่งภายใต้กระบวนการนี้จะเกิดกรดชนิดหนึ่งออกมาด้วย ซึ่งการที่เราบอกว่าไม่กินข้าวเช้าก็ยังทำงานได้เป็นปกติมาตั้งหลายปีแล้ว นั่นคือร่างกายได้นำเอากรดที่เกิดขึ้นมาใช้แทนพลังงานทุกวันเราจึงทำงานโดยใช้กรดแทนพลังงาน และเมื่อร่างกายต้องผลิตกรดออก มาบ่อยๆ พออายุมากขึ้นเราก็จะเป็นโรคตามมาหลายอย่าง

  นอกจากนี้เรารู้หรือไม่ว่า…ใดยปกติแล้วร่างกายของมนุษย์เราผลิตสารพิษอยู่ภายในร่างกายตลอดเวลาเป็นขยะเหมือนรถที่เมื่อเติมน้ำมันเข้าไปแล้วก็จะมีควันออกมา ภาษาทางการแพทย์เขาเรียกขยะในร่างกายนี้ว่า… สารอนุมูลอิสระ (oxidant) เกิดจากการสันดาปพลังงานของร่างกายแล้วคายของเสียออกมา (ไม่ใช่อุจจาระ คนละแบบ) นอกจากนี้ร่างกายจะเร่งผลิตสารอนุมูลอิสระอีกต่อเมื่อเวลาเราเครียด หรือต้องทำงานหนัก ใช้สมอง ประกอบกับเจอมลภาวะต่างๆ สภาพแวดล้อมที่เป็นพิษ อุปนิสัยการดื่มสุรา สูบบุหรี่ ก็ยิ่งเป็นตัวสร้างให้ เกิดสารพิษนี้มาก

  Read the rest of this entry »

 • อะเมซิ่ง สมุนไพร(ไทย)

  Posted on May 16th, 2009 goodtoknow No comments

  กระเจี๊ยบ ลดไขมันเส้นเลือด
  กระเทียม ขับลม ท้องร่วง
  กระชาย หย่อนสมรรถภาพ
  ขิง แก้เมารถ เมาเรือโดยไม่ง่วง
  ขลู่ ขับปัสสาวะ ลดน้ำหนัก
  ขี้เหล็ก ช่วยให้นอนหลับ
  ขมิ้นชัน แก้โรคกระเพาะ
  รางจืด แก้เมาค้าง
  บัวบก บำรุงสมอง ช้ำใน ลดความดัน
  ใบหม่อน เบาหวาน โคเลสเตอรอล ความดันสูง
  บอระเพ็ด เจริญอาหาร
  พริกไทย ท้องอืดเฟ้อ อ้วน
  เพชรสังฆาต ริดสีดวงทวาร
  ดอกคำฝอย ลดความดัน และโคเลสเตอรอล
  หญ้าดอกขาว ช่วยอดบุหรี่
  น้ำเห็ดหลินจือ ลดน้ำตาล แก้เบาหวาน ต้านมะเร็ง
  ฟ้าทะลายโจร ทอนซิล เจ็บคอ
  ชุมเห็ด/มะขามแขก ช่วยระบาย

  แหล่งข้อมูล: Forword Mail
  ผู้สนับสนุน: เพียวคาร์เร้นท์ โรงแรมเพียวแมนชั่น เพียววิลล่า

 • เรื่องของคน..นอนดึก

  Posted on May 12th, 2009 goodtoknow No comments

  เราควรพักผ่อนเข้านอนเวลา 3 ทุ่ม เนื่องจากร่างกายเราต้องการเวลาในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ขับของเสียตามอวัยวะต่าง ๆ ย่อยอาหารให้หมด ถ้ากินมื้อหนักตอนกลางคืน แถมนอนดึกอีก รับรองว่าอ้วนพุงพุ้ย แน่นอน ไขมันเผาผลาญไม่หมดมันเลยสะสม

  แต่..ถ้านอนดึกเลี่ยงไม่ได้ ควรปฏิบัติดังนี้

  1. งดเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ไก่ เพราะย่อยยาก ลำไส้ต้องทำงานหนัก
  2. หากเราอยากกินเนื้อสัตว์ ก็ควรช่วยลำไส้ด้วยการ เคี้ยวให้ละเอียด ยิ่งเคี้ยวละเอียด ยิ่งดี จะได้แบ่งเบาภาระลำไส้
  3. ดื่มน้ำขิง ผสม น้ำผึ้ง อุ่น ๆ หรือ น้ำอุ่นธรรมดา + น้ำผึ้ง หรือถ้าไม่มีอะไรเลย น้ำอุ่นธรรมดาสัก 1 แก้วก็ได้ เหมียน กัลลล…ล

  Read the rest of this entry »

 • รู้เรื่อง โรคไต ไตวาย

  Posted on May 12th, 2009 goodtoknow No comments

  ถ้าคุณ ดื่มเหล้าหนัก
  ถ้าคุณนอนไม่พอ
  ถ้าคุณกินเนื้อสัตว์มื้อหนึ่ง มากๆ
  ถ้าคุณชอบดื่มน้ำอัดลมมาก
  ถ้าคุณเคยปวดหลัง
  ถ้าคุณไม่เคยออกกำลังกาย
  ถ้าคุณชอบกั้นฉี่
  ถ้าคุณดื่มน้ำในวันหนึ่งน้อย
  ถ้าคุณไม่ดูแลรักษาตัว
  ถ้าคุณตัวบวม คือบวมน้ำไม่ไช่อ้วนนะ
  ถ้าคุณเป็นโรคเบาหวาน
  สาเหตุเหล่าจะทำให้คุณได้พบกับภัยเงียบ ไตวายเรื้อรัง

  Read the rest of this entry »