GoodToKnow.PureThailand.com รวมเรื่องน่ารู้จาก forward mail
RSS icon Home icon
 • ไขมันเกาะตับ

  Posted on September 6th, 2009 goodtoknow No comments

  “ ไขมันเกาะตับ ” ( Fatty Liver ) เป็นภาวะที่ร่างกายสะสมไขมันมากเกินไป จนตับขับทิ้งไม่หมด จึงนำไขมันไปเก็บไว้ที่เซลล์ตับ   ซึ่งไขมันเหล่านี้เป็น ไขมันชนิดไตรกลีเซอร์ไรด์

  หากปล่อยให้ไขมันเกาะตับเป็นเวลานานๆ   จะส่งผลเสียต่อการทำงานของตับจนเซลล์ตับเกิดภาวะอักเสบ แล้วนำไปสู่ภาวะตับแข็งและมีข้อมูลทางวิชาการสนับสนุนว่าอาจสามารถพัฒนาเป็นมะเร็งตับได้    เพียงแต่อาจจะเท่านั้นเพราะมะเร็งตับส่วนใหญ่   เกิดจากตับแข็ง ด้วยสาเหตุจากสุราหรือติดเชื้อไวรัสมากกว่า

  การรักษาเพื่อมิให้ไขมันเกาะตับ ทำได้โดยการควบคุมอาหาร ที่มีแป้ง น้ำตาล ไขมันจากสัตว์ กะทิ ข้าวสวย ข้าวเหนียว จึงควรรับประทานแต่น้อย แต่ควรรับประทานผัก ผลไม้ ธัญพืช เนื้อปลาให้มาก ออกกำลังกายสม่ำเสมอทุกวัน ที่สำคัญต้อง ลดน้ำหนักตัว ให้กลับสู่มาตรฐานของตนเองโดยเร็ว และ มี อารมณ์ร่าเริงแจ่มใส ไม่เป็นคนเครียดง่าย อาการไขมันเกาะตับก็จะค่อยๆลดลง เพราะไขมันจะถูกสลายจากขบวนการเผาผลาญพลังงาน และหายไปได้ในที่สุด

  ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับตับ
  ตับ เป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย ตับของผู้ใหญ่จะมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ 1.5 กิโลกรัม และที่สำคัญปริมาณโลหิตในร่างกายซึ่งมีทั้งหมดประมาณ 5,000 ซีซี. ( 5 ลิตร) จะไหลเวียนผ่านตับ 1 รอบโดยใช้เวลาเพียง 4-5 นาที หรือวันละ 360 รอบ จำนวนเลือดที่ไหลผ่านตับจึงมีปริมาณมากถึงวันละ 1,800 ลิตร (คิดเป็นน้ำหนัก 1.8 ตัน)

  ตับ เป็นอวัยวะที่มีความแข็งแรง และมีความสำคัญ มาก เพราะตับเป็นทั้งอวัยวะแห่งการสร้าง ซ่อมแซม ควบคุม เก็บกัก และขับของเสียออกจากร่างกาย ดังนี้

  •  อวัยวะแห่งการสร้าง ตับสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย สร้างโปรตีนหลายชนิดเพื่อให้ร่างกายนำไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างน้ำย่อยที่เรียกว่าน้ำดีไว้ใช้ย่อยอาหารในลำไส้ แม้กระทั่งสร้างหรือสังเคราะห์ไขมันเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตฮอร์โมนไว้หล่อเลี้ยงระบบต่างๆในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ เช่น ระบบประสาทอัตโนมัติ ระบบย่อยอาหาร ระบบสืบพันธุ์ เป็นต้น

  •  ตับช่วยซ่อมแซม เมื่อเซลล์ของตับอ่อนถูกทำลายหรือเสื่อมสภาพเนื่องจากอาการของโรคเบาหวาน ตับจะทำหน้าที่ช่วยพยุงให้ตับอ่อนสามารถทำงานต่อไปได้ และยังช่วยฟื้นฟูเซลล์ตับอ่อนให้กลับเป็นปกติได้ด้วย ดังนั้น ถ้าตับมีสุขภาพดีการควบคุมน้ำตาลในเลือดก็จะดีตามไปด้วยเพาะตับอ่อนมีสุขภาพดีนั่นเอง โรคเบาหวานจึงเป็นโรคที่สามารถควบคุมได้ถ้ามีตับที่แข็งแรง

  •  ตับช่วยควบคุม เช่นควบคุมการใช้พลังงานของร่างกาย ควบคุมการขับสารพิษให้ออกจากร่างกาย ควบคุมการนำสารอาหารที่ย่อยแล้วจากลำไส้เล็กเข้าสู่กระแสเลือดไปหล่อเลี้ยงร่างกายอย่างเหมาะสมซึ่งเป็นกลไกที่มีความสำคัญที่สุดของการมีสุขภาพดี

  •  ตับช่วยเก็บกัก เช่น เก็บพลังงานไว้ใช้ในยามจำเป็นเมื่อประสบภัยอย่างกระทันหันร่างกายจะมีพละกำลังมหาศาล เช่นยกตู้เย็นวิ่งหนีไฟไหม้เป็นต้น นอกจากนั้นตับยังทำหน้าที่เก็บสะสมวิตามินและเกลือแร่มากมายไว้ให้ร่างกายได้ใช้ในทุกกิจกรรม

  •  ตับขับของเสียออกจากร่างกาย สารอาหารที่ย่อยแล้วถ้ามีปริมาณมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ตับจะถือว่าเป็นสารพิษที่ต้องขับทิ้งออกจากร่างกาย แต่ถ้าปริมาณมากเกินกว่าที่ตับจะสามารถขับทิ้งได้หมด สารพิษหรืออาหารเหล่านั้นจะแทรกตัวเข้ากระแสเลือดเข้าสู่ร่างกาย นี่คือจุดเริ่มต้นของปัญหาสุขภาพ และนำมาซึ่งโรคภัยในที่สุด เช่น เริ่มจากมีน้ำหนักตัวเกิน ไขมันในเลือดสูง มีความดันโลหิตสูงตามมา อาจทำให้เกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ สมองขาดเลือด ต้อกระจก และโรคไตวาย ได้ รวมถึงอาจมีกลุ่มอาการของโรคอื่นแทรกขึ้นมาอีกก็ได้ เช่น โรคตับ โรคมะเร็ง หรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง หรือโรคภูมิแพ้ เป็นต้น

  ตับจึงเป็นอวัยวะที่ต้องเอาใจใส่เพราะการมีคุณภาพชีวิตที่ดี และ มีสุขภาพแข็งแรงนั้น ต้องขึ้นอยู่กับสุขภาพของตับเป็นสำคัญด้วยค่ะ

  สถานพยาบาล นบบ. ฝทบ.

  แหล่งข้อมูล: Forword Mail
  ผู้สนับสนุน: เพียวคาร์เร้นท์ โรงแรมเพียวแมนชั่น เพียววิลล่า

  Leave a reply

  *