GoodToKnow.PureThailand.com รวมเรื่องน่ารู้จาก forward mail
RSS icon Home icon
 • ไฟไหม้! ความรู้เบื้องต้นเพื่อพ้นอัคคีภัย(ยามหลับ)

  Posted on March 5th, 2010 goodtoknow No comments

  หากเกิดเพลิงไหม้ในขณะที่คุณหลับ คุณจะตื่นเพราะควันไฟหรือไม่ คุณจะมองเห็นทางหนีหรือไม่ คุณจะมีเวลาเท่าไรในการหนีไฟถ้าคุณไม่ทราบคำตอบ คุณอาจจะเป็นหนึ่งในหมื่นๆ คนที่ได้รับอันตรายจากอัคคีภัยทุกๆ ปี แม้ว่าเครื่องมือหรืออุปกรณ์ดับเพลิงต่างๆ จะช่วย ให้เราดับไฟได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การเตรียมตัว เตรียมใจ และมีสติอยู่เสมอ เพราะการมีสติจะช่วยให้ปลอดภัยจากไฟร้าย

  ข้อสำคัญประการแรก คือ ความร้อน ถ้า สูดอากาศที่มีความร้อน 150 องศาเซลเซียส ปอดจะถูกทำลาย อุณหภูมิที่ร้อนถึง 150 องศาเซลเซียสจะทำให้ร่างกายหยุดทำงาน หมดสติ และเสียชีวิตภายในเวลาไม่กี่วินาที และไฟที่ลุกไหม้ มาเป็นเวลา 1นาทีกว่าๆ จะทำให้อุณหภูมิในห้อง สูงถึง 700 องศาเซลเซียส ถ้าเข้าไปใน ห้องนั้นจะเสียชีวิตทันที

  ข้อสำคัญประการที่สอง คือ เวลา เวลา ในการหนีไฟนั้นมีน้อยมาก หากเกิดไฟไหม้ เพียง 30วินาทีก็จะไม่สามารถควบคุม ไฟได้ภายในเวลา 1 นาที ไฟจะเริ่มกระจายไปทั่วห้อง, 2 นาทีควันจะเริ่มกระจายไปชั้น บน และมีสัญญาณเตือนควันไฟดังขึ้น, 3 นาทีห้องชั้นล่างเต็มไปด้วยควันไฟ, 4 นาที ทางเดินชั้นบนและชั้นล่างไม่สามารถเดินผ่านได้ ซึ่งเป็นเวลาเพียง 2 นาทีหลังจากได้รับ สัญญาณเตือน ในเวลาเพียง 5 นาที ควันไฟ ก๊าชพิษและความร้อน จะทำให้ทุกคน ในบ้านเสียชีวิตดังนั้น ท่านจะมีเวลาเพียง 2 นาทีเท่านั้น ในการพาครอบครัวของท่านหนีไฟ ข้อสำคัญประการที่สาม คือ ความมืดควันไฟที่เกิดจากการลุกไหม้ทำให้เกิดความมืดขึ้นทันที ก่อนที่มันจะมีแสงเพลิง และกระแส ไฟฟ้าที่มีจะถูกตัดโดยอัตโนมัติ ฉะนั้นคุณควรเตรียมไฟฉายไว้ในยามฉุกเฉิน

  ข้อควรปฏิบัติ หากสัญญาณเตือนเพลิงไหม้ดังขึ้นกลางดึก
  1. ให้รีบปลุกทุกคนแล้วออกจากบ้านทันที
  2. หากไม่สามารถออกจากบ้านได้ ให้กลับเข้าห้องแล้วปิดประตู จะช่วยป้องกัน ท่านจากเปลวไฟได้ แล้วรอคนมาช่วย
  3. หากไม่มีคนมาช่วย ต้องรู้ว่าทางออกอยู่ที่ไหน ควรวางแผนให้ดี ว่าใครมีหน้าที่อะไร
  4. หากอยู่ในตึกสูง ให้โทรแจ้งพนักงานดับเพลิงมาช่วย นำผ้าเปียกวางปิดช่องประตู แล้วเปิดหน้าต่าง และคอยส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ

  ข้อควรจำ 15 ประการ ที่จะช่วยให้คุณรอดชีวิตได้ในกรณีเกิดไฟไหม้ในบ้านของคุณ อาคาร อพาร์ทเมนท์ หรือสำนักงาน

  1. หนีทันทีเมื่อมีสัญญาณ สิ่งแรกที่จะต้องทำเมื่อเกิดไฟไหม้ขึ้นในบ้านก็คือ ทั้งตัวคุณและสมาชิกในครอบครัว ต้องรีบออกจากบ้านไป ทันที ไฟสามารถลุกลามได้เร็วกว่าที่คุณจะวิ่งได้ทัน ดังนั้นจงรีบหนีออกไปเร็ว ๆ

  2. คลานหนีเมื่อมีควัน ถ้าจำเป็นต้องหนีฝ่าควันไฟออกไป จงหมอบคลานใกล้ พื้นเข้าไว้ห้ามวิ่งออกไป เพราะ 80% ของผู้เสียชีวิตเกิดจากสำลักควันและขาด อากาศหายใจ ควรหาถุงพลาสติกตักเอาอากาศบริสุทธิ์ครอบศรีษะแล้วคลานต่ำ หรือใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูกเพื่อป้องกันสำลักควัน

  3. หายใจสั้น ๆ ทางจมูก อย่าหายใจทางปาก

  4. ซ้อมแผนหนีไฟ ควรซักซ้อมเอาไว้ให้มั่นใจได้ว่า พวกเด็ก ๆ ลูกหลานของคุณ สามารถเปิดประตูและหน้าต่างออกไปสู่ทางหนีไฟได้เอง ถ้าพบควันไฟที่บันได หรือในห้องโถงจงหันไปใช้ทางอื่นที่ได้กำหนดกันไว้ก่อนแล้ว

  5. รู้ทางหนีไฟ ต้องเตรียมการให้มั่นใจได้ว่า บุคคลในครอบครัวของคุณ รู้จักทางหนีที่เร็วที่สุดและปลอดภัยที่สุดจากทุกห้องในบ้าน แล้วปิดประตูที่อยู่ข้างหลังเสีย เก็บไฟฉายไว้ใกล้ตัวตลอดเวลาในตอนกลางคืน เพื่อช่วยให้หนีฝ่าความมืดออกไปได้

  6. ฝึกเดินในความมืด จงฝึกรับเหตุการณ์ไฟไหม้อย่างง่าย ๆ กับสมาชิกในครอบครัวของคุณเป็นประจำ โดยหลับตาแล้วเดินชิดกำแพงไปที่ประตูทางออก และ สอนลูก ๆ ให้รู้จักใช้โทรศัพท์แจ้งไฟไหม้ถ้าพวกเขา ติดอยู่ในบ้านเมื่อออกจากบ้านไม่ได้

  7. ถ้าเกิดไฟไหม้ขึ้นในตึกสูง ๆ เช่น ในอพาร์ทเม้นท์ หรือในอาคารสำนักงาน หรือในโรงแรม ให้รีบออกไปโดยเร็ว หลายคนเสียชีวิตไปเนื่องจาก ไม่ได้ตระหนักว่าไฟไหม้เล็ก ๆ น้อย ๆ จะลุกลามได้รวดเร็วเพียงใด

  8. ปิดช่องความร้อนและควันไฟ จงปิดประตูและหน้าต่างหรือช่องต่างๆ ให้หมดเพื่อป้องกันไฟแพร่กระจายไป โดยใช้ผ้าชุบน้ำเปียกๆอุดทางเข้าของไฟ

  9. อย่าใช้ลิฟท์ หนีทางบันได อย่าใช้ลิฟท์เวลาไฟไหม้ กระแสไฟฟ้ามักจะถูกตัดขาดเสมอ ดังนั้นจึงเสี่ยงต่อการติดค้างอยู่ในลิฟท์

  10. ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ ถ้าติดอยู่ในห้องที่เต็มไปด้วยควันไฟ จงหมอบชิดกับพื้นที่มีอากาศบริสุทธิ์ดีกว่า เคาะทำให้เกิด เสียงดังหรือ พยายามอยู่ใกล้หน้าต่างเพื่อจะได้ตะโกนขอความช่วยเหลือได้ และจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์จากหน้าต่างด้วย

  11. ไฟไหม้นอกห้องดูความร้อนของประตู ใช้มือคลำประตูทุกบาน ถ้ามันร้อนอย่าเปิด ถ้ายังรู้สึกเย็นอยู่จงเปิดช้า ๆ และเลี่ยงไปอยู่ข้างหลังประตู อย่าก้าวผ่านประตูออกไป หากรู้สึกว่ามีความร้อนหรือความกดดันผ่านเข้าทาง หน้าต่างที่เปิดออกไป จงผลักมันปิดเสียทันที

  12. ไฟไหม้ในห้องหนีแล้วปิดประตู หากไฟไหม้ภายในห้อง หนีออกจากห้องแล้วปิดประตูห้องทันที ป้องกันเพลิงลุกลามติดต่อไปยังห้องข้างเคียง

  13. ติดตั้งอุปกรณ์ดับเพลิง พร้อมทั้งศึกษาวิธีการใช้อย่างละเอียด แต่หากไม่สามารถ ดับไฟได้ ให้รีบออกจากที่เกิดเหตุทันที อย่าพยายามดับไฟด้วยตัวเองอีกต่อไป

  14. อย่ากระโดดลงไปจากตึก หลายคนตื่นกลัวจนลืมตัว แล้วกระโดดลงไปจนเสียชีวิตโดยลืมนึกไปว่าคนที่จะมาช่วยชีวิตตนกำลัง จะมาถึงภายใน 2-3 นาทีนี้แล้ว

  15. ถ้ามีคนจำนวนมากเบียดเสียดกันไปยังทางออกใหญ่ จงหลีกฝูงคนที่กำลังชุลมุนกันอยู่นั้น แล้วพยายามหาทางออกอื่น หลายคนถูกเหยียบย่ำอยู่ในฝูงคนที่กำลังแตกตื่นกันอยู่นั้นเมื่อหนี ออกไปได้อย่างปลอดภัยแล้ว อย่าหวนกลับเข้าไปอีก จงแจ้งเหตุกับกองดับเพลิง โดยโทรศัพท์ ที่หมายเลข 199 จง รีบออกไปเร็ว ๆ อย่าประมาทว่าไฟไหม้นิด ๆ หน่อย ๆ คงจะไม่ลุกลาม รวดเร็วเท่าไรนัก อย่าตื่นตกใจจนลืมตัว

  ข้อควรปฏิบัติ หากสัญญาณเตือนเพลิงไหม้ดังขึ้น
  1. ให้รีบออกจากบ้าน หรือที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ทันที
  2. หากไม่สามารถออกจากบ้านได้ ให้กลับเข้าห้องแล้วปิดประตู จะช่วยป้องกัน ท่านจากเปลวไฟ ได้ แล้วรอคนมาช่วย
  3. หากไม่มีคนมาช่วย ต้องรู้ว่าทางออกอยู่ที่ไหน ควรวางแผนให้ดี ว่าใครมีหน้าที่อะไร
  4. หากอยู่ในตึกสูง ให้โทรแจ้งพนักงานดับเพลิงมาช่วย นำผ้าเปียกวางปิดช่องประตู แล้วเปิดหน้าต่าง และคอยส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ

  **การวางแผนหนีไฟ โดยติดตั้งเครื่องตรวจจับควันไฟ หมั่นฝึกซ้อมการหนีไฟ เรียนรู้ถึงทางหนีไฟจาก  ทุกห้องในบ้าน และที่สำคัญคือ มีสติ แล้วคุณจะรอดพ้นจากอัคคีภัย**

  Leave a reply

  *