GoodToKnow.PureThailand.com รวมเรื่องน่ารู้จาก forward mail
RSS icon Home icon
 • รู้เรื่อง โรคไต ไตวาย

  Posted on May 12th, 2009 goodtoknow No comments

  ถ้าคุณ ดื่มเหล้าหนัก
  ถ้าคุณนอนไม่พอ
  ถ้าคุณกินเนื้อสัตว์มื้อหนึ่ง มากๆ
  ถ้าคุณชอบดื่มน้ำอัดลมมาก
  ถ้าคุณเคยปวดหลัง
  ถ้าคุณไม่เคยออกกำลังกาย
  ถ้าคุณชอบกั้นฉี่
  ถ้าคุณดื่มน้ำในวันหนึ่งน้อย
  ถ้าคุณไม่ดูแลรักษาตัว
  ถ้าคุณตัวบวม คือบวมน้ำไม่ไช่อ้วนนะ
  ถ้าคุณเป็นโรคเบาหวาน
  สาเหตุเหล่าจะทำให้คุณได้พบกับภัยเงียบ ไตวายเรื้อรัง

  ไต เป็นอวัยวะมีขนาดเท่ากับ กำปั้นของเจ้าของ ทำหน้าเหมือนโรงกลองน้ำ คือกรองสิ่งสกปรก สิ่งผิดปรกติออกจากเลือด ส่วนสิ่งสกปรกนั้นก็จะถูกเปลี่ยนเป็นฉี่ ถ้าคุณเคยสังเกตุ เวลากินอาหารเช่น สะตอ แล้วเวลาฉี่จะมีกลิ่นสตอออกมานั่นคือ ไตได้กรองเอาสารบางอย่างออกมาจากสะตอแล้ว

  เมื่อไตวายเรื้อรัง คือไตไม่สามารถใช้เป็นปรกติ ซึ่งจะทำให้การกรองของเสียของเลือดได้ไม่ดี ซึ่งจะทำให้เลือดมีค่าของเสียมาก ซึ่งปรกติคนทั่วจะมีค่าของเสียอยู่ 1-2 เวลาเจาะเลือดจะดูได้ ซึ่งถ้าไตเสียค่าของเสียจะมีค่ามากกว่า 2 อาจจะเป็น 5 9 13 15 ซึ่งถ้าเกิน 9 อาจจะทำให้ช็อก และเสียชีวิตได้

  วิธีการตรวจ
  ได้วิธีเดียวคือการเจาะเลือดและตรวจปัสสาวะ

  วิธีการรักษา
  โดยขั้นแรก หมอจะให้ควบคุมอาหารและน้ำดื่ม ถ้าอาการคงที่ ก็รักษาในขั้นนี้ แต่ถ้าอาการหนักขึ้น
  ขั้นสองคือการฟอกเลือด หรือการล้างไต การฟอกเลือด คุณจะต้องไปที่โรงพยาบาลที่บริการล้างไต เครื่องล้างไต มีขนาดเท่าตู้เย็น และมีกระบอก filter คล้ายที่กรองน้ำ แต่ใช้กรองเลือด ก่อนจะมาถึงขั้นตอนนี้ ต้องได้รับการผ่าตัดเล็กเพื่อการฟอกไตก่อน เสียค่าใช้จ่ายอีกประมาณ 20000-40000 บาท

  หมอจะใช้เข็มขนาด 2 มิล แทงเข้าไปในเส้นเลือด 2 อัน อันแรกต่อไปที่เครื่อง ส่วนอีกอันต่อกลับเข้ามาที่ตัว คือมีเข้าหนี่งเส้นออกหนึ่งเส้น ใช้เวลาการทำ ครั้งละ 4-5 ชม.คือคุณจะต้องไปนอนที่โรงพยาบาล 4-5 ชม. ค่าใช้จ่ายครั้งละ 2000-4000 แล้วแต่โรงพยาบาล

  1 อาทีตย์ล้าง 2 ครั้ง ทำไปเรื่อยจนกว่าคุณจะได้ไตใหม่ แล้วมีการผ่าตัดใส่เข้าในตัวคนไข้ถึงจะหายขาด การปลูกถ่ายไตใหม่ ต้องหาไตที่สมบูรณ์ และมีการ Matching ที่ดีระหว่างผู้ป่วยกับ ไตใหม่ที่ได้รับบริจาค ผู้ป่วยอาจต้องรับบริจาคไต จากคนในครอบครัว หรือญาติพี่น้อง หรือรอรับบริจาคทั่วไป ซึ่งใช้เวลาหลายปี

  โดยทั่วไป ไตที่จะปลูกถ่ายใหม่ มีโอกาสที่จะเกิดการต่อต้านโดยร่างกายผู้ป่วย ซึ่งถ้าการปลูกถ่าย ไม่ประสบความสำเร็จ ก็ต้องผ่าตัด เพื่อเอาออก และกลับไปใช้วิธีการฟอกไต ค่าผ่าตัดปลูกถ่ายไต ต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 350,000- 500,000 บาท

  หากการผ่าตัดประสบความเร็จด้วยดี หลังจากได้รับการปลูกถ่ายไตใหม่เรียบร้อย คุณจะต้องรับภาระค่ายาอีก10000-20000 ต่อเดือน จะเห็นได้ว่า ทรมาร ทั้งกาย และเงิน

  ดังนั้นจึงควรนั่งลงให้สบายแล้วนั่งคิด ถึงร่างกายตัวเอง เราเท่านั้นที่จะทราบได้ว่า มีอะไรเกิดขึ้นกับตนเรา จงรักษาตัวของเราไว้ให้ได้ดีที่สุด คุณจะได้มีโอกาสทำในสิ่งที่อยากทำได้นาน

  แหล่งข้อมูล: Forword Mail
  ผู้สนับสนุน: เพียวคาร์เร้นท์ โรงแรมเพียวแมนชั่น เพียววิลล่า

  Leave a reply

  *